Trang chủ   |  Giới thiệu   |  Diễn đàn   |  Gửi bài viết   |  Liên hệ   |  Đăng ký ENGLISH  
 Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Nhóm làm việcNhóm làm việc   Thông tin cá nhânThông tin cá nhân   Tin nhắn riêngTin nhắn riêng   Đăng nhậpĐăng nhập 

Wikipedia

 
gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    Diễn đàn Báo chí Việt Nam -> Ở đâu có gì cho ai
Xem chủ đề trước :: Xem chủ đề kế  
Tác giả Thông điệp
vungtaureporter
Thành viên tích cực
Thành viên tích cực


Ngày tham gia: Dec 26, 2004
Bài gửi: 187
Đến từ: TP.Biển

Bài gửigửi: 29/12/2005    Tiêu đề: Wikipedia Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Các member đã bao giờ vào wikipedia.org chưa? Ý kiến của các bạn thế nào về trang này (tính xác thực, độ tin cậy...)? Nhớ có lần tôi post một bài lên forum này từ wiki và bị các thành viên "đánh" cho tơi tả. Nhưng chúng ta lại chưa bàn bạc sâu hơn về vấn đề này. Chúng ta mới nhìn các vấn đề ở bề nổi mà thôi.
Vì vậy, rất mong các thành viên có ý kiến của mình. Tôi nhìn nhận đó là một trang tham khảo khá có ích. Các bạn có câu chuyện nào của mình liên quan đến trang này có thể chia sẻ với các thành viên?
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
minhlq
Quản trị
Quản trị


Ngày tham gia: Nov 16, 2004
Bài gửi: 1051
Đến từ: Hà Nội

Bài gửigửi: 29/12/2005    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Wiki có ích thì mới được nhiều người truy cập chứ. Có thể nói nó là một kho dữ liệu khổng lồ bằng nhiều ngữ. Thành công lớn nhất là huy động được "sức mạnh tập thể".

Tuy nhiên, khi sử dụng cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

- Vì có nhiều người biên tập nên có nhiều bản (version), đôi khi xem thấy... loạn quá. Và nói chung xem xong vẫn cần phải cross-check lại với ít nhất 2 nguồn khác để khẳng định sự thật.
- Có những mục/vấn đề viết không được khách quan lắm, hơi bị pha trộn thiên kiến/ý kiến cá nhân
- Trường hợp gần đây nhất là có một người đăng tin bịa đặt, dẫn đến nhiều hậu quả tai hại trên quy mô lớn. Có kẻ quá khích đã "thịt" luôn nhân vật đồng sáng lập. Đây là một "lỗ hổng" lớn của hệ thống này nhưng xem ra khó bề giải quyết bởi đội ngũ editor của họ khó lòng kiểm soát hết.
_________________
Từ nhãn thị chúng sinh...
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
minhlq
Quản trị
Quản trị


Ngày tham gia: Nov 16, 2004
Bài gửi: 1051
Đến từ: Hà Nội

Bài gửigửi: 30/12/2005    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Dự án này của tôi bị đình trệ vì thiếu sự hỗ trợ về công nghệ. Tuy nhiên các bác có tình cờ tìm thấy thông tin gì (chính thức và chính xác 100%) thì cứ gửi trước cho tôi để đưa vào cơ sở dữ liệu, theo mẫu như sau:

Tên chủ đề tiếng Việt (VD: Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương)
Tên tiếng Anh (VD: Asia-Pacific Economic Cooperation)
Tên gốc (bằng các ngữ khác nếu có)
Viết tắt: APEC
Mô tả:
APEC là tổ chức liên chính phủ duy nhất trên thế giới hoạt động trên cơ sở các cam kết không bắt buộc, đối thoại mở và tôn trọng quan điểm của mọi thành viên. Không như Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) hoặc các tổ chức thương mại đa phương khác, APEC không có các đòi hỏi trách nhiệm mà các thành viên tham gia buộc phải tuân thủ. Những quyết định trong APEC đạt được thông qua sự nhất trí và các cam kết được thực hiện trên cơ sở tự nguyện.

APEC được thành lập vào năm 1989 với mục đích đạt được sự tăng trưởng kinh tế và thịnh vượng cho toàn khu vực đồng thời thúc đẩy cộng đồng châu Á-Thái Bình Dương.

APEC có 21 thành viên, chiếm hơn 1/3 dân số thế giới (2,6 tỷ người), gần 60% GDP của thế giới (19.254 tỷ USD) và khoảng 47% thương mại thế giới.

Các nền kinh tế thành viên của APEC gồm: Ôxtrâylia; Brunây; Canađa; Chilê; Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa; Hong Kong (Trung Quốc); Inđônêxia; Nhật Bản; Hàn Quốc; Malaixia; Mêhicô; Niu Dilân; Papua New Guinea; Peru; Cộng hòa Philíppin; Liên bang Nga; Xinhgapo; Đài Loan; Thái Lan; Hợp chủng quốc Hoa Kỳ; Việt Nam.

Địa chỉ:
APEC Secretariat
35 Heng Mui Keng Terrace, Singapore 119616
Telephone Number: (65) 6775 6012
Facsimile Number: (65) 6775 6013
Website:

Địa chỉ liên lạc dành cho các nhà báo:
Ngày cập nhật: (VD: 1/1/2006)
Nguồn:

Xin cảm ơn sự hợp tác của các bác
_________________
Từ nhãn thị chúng sinh...
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn