Trang chủ   |  Giới thiệu   |  Diễn đàn   |  Gửi bài viết   |  Liên hệ   |  Đăng ký ENGLISH  
 Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Nhóm làm việcNhóm làm việc   Thông tin cá nhânThông tin cá nhân   Tin nhắn riêngTin nhắn riêng   Đăng nhậpĐăng nhập 

Báo lớn có bốc lột sức lao động?

 
gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    Diễn đàn Báo chí Việt Nam -> Phóng viên
Xem chủ đề trước :: Xem chủ đề kế  
Tác giả Thông điệp
LolemNgày tham gia: Jan 04, 2006
Bài gửi: 11
Đến từ: Tp.HCM

Bài gửigửi: 08/01/2006    Tiêu đề: Báo lớn có bốc lột sức lao động? Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Tôi từng kinh qua giai đọan CTV không lương (gọi hoa mỹ là Tập Sự) tại vài tờ báo ngày. Phải nói rằng rất mệt mỏi. Sinh viên mới ra trường vào làm, nguồn tin dĩ nhiên chưa có nhiều, viết bài cũng chưa hay -> tin bài ít --> tiền ít.
Trong khi lương thì không có. Nếu chỉ 3 tháng thử việc thì không nói, đăng này nhiều tờ báo có người thực tập đến hơn 1 - 2 năm. Người thực tập thì phân vân: Bỏ thì vương, thương thì tội; vì mình đã dồn sức vào tờ báo ấy lâu nay, thôi thì ráng thêm để được ký. Nhưng dường như việc ký hợp đồng chỉ do 1-2 người quyết định, mà những người này thì bận lắm lắm nên hay quên!!!
Thế nên trong 1 tờ tạp chí có cái đuôi là "tiêu dùng" gần đây có phỏng vấn diễn viên Minh Tiệp, mới được biết anh chàng này thực tập ở VTV 3 năm rồi mà mãi không thấy ký... thế nên giờ dứt áo ra đi (mà ảnh thì nhiều việc lắm để làm, không sợ).
Tóm lại, các báo nên xem lại chế độ nhận thực tập của mình (có sếp bảo chúng nó tự nguyện chứ ai ép, không thích thì cứ đi - nhưng sếp ơi, khổ lắm, khi vào là chúng em muốn gắn bó chứ đâu muốn nhảy cóc). Các báo nên thực hiện đúng quy định nhà nước: Thử việc 2-3 tháng, sau đó thông báo người làm có đủ khả năng không để họ còn có đường chọn lựa!
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
thanhthanh
Thành viên tích cực
Thành viên tích cực


Ngày tham gia: Dec 03, 2005
Bài gửi: 76
Đến từ: Ha Noi - Viet Nam

Bài gửigửi: 08/01/2006    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

- Híc, chuyện này xưa như chuyện trái đất và đang diễn ra hàng ngày, ở một số nơi của nhiều toà soạn. Tóm lại vấn đề là ở chỗ : làm CTV lâu này, lâu năm...nhưng vẫn không chen chân vào tòa soạn được. Tại sao nhỉ?
+ Mặc dù cộng tác đã một thời gian dài nhưng vẫn chưa thể hiện được gì nhiều và nổi bật, chỉ thường thường bậc...trung thôi.----> Chưa đủ điều kiện để nhận.
+ Có khả năng, có thể nhận vào làm việc chính thức luôn...Tuy nhiên, cơ cấu toà soạn đã đầy đủ---> Phải chờ một thời gian để sắp xếp.
+ Có khả năng. Tuy nhiên, toà soạn lại muốn "lợi dụng" một ít chất xám...từ trên trời roi xuống mà không phải trả tiền.
+ Bên cạnh đó, cơ chế tuyển người...này nọ cũng là một trở ngại cho PV.
Tuy nhiên, đối với một số toà soạn thì thấy người giỏi là săn ngay và giữ chân ngay lập tức. Còn các vấn đề khác thì không quan tâm mấy.

Do vậy, nếu là một PV giỏi, kinh nghiệm...thì luôn có cơ hội vì nhiều cánh cửa luôn rộng mở ở phía trước.

Nếu tôi là TBT, tôi sẽ như một GĐ khi tuyển người: nhận người giỏi vào làm và luôn đào thải những người không đủ khả năng. Nếu anh làm tốt, anh có cơ hội thể hiện mình thì thu nhập của anh cao và có cơ hội thăng tiến và phát triển. Và ngược lại...Các PV phải cạnh tranh và làm việc thực sự để dựng thương hiệu cho cá nhân và tên tuổi của tờ báo.
_________________
Hãy bước đi...và cửa sẽ mở.
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
LolemNgày tham gia: Jan 04, 2006
Bài gửi: 11
Đến từ: Tp.HCM

Bài gửigửi: 08/01/2006    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Trích dẫn:
Nếu tôi là TBT, tôi sẽ như một GĐ khi tuyển người: nhận người giỏi vào làm và luôn đào thải những người không đủ khả năng. Nếu anh làm tốt, anh có cơ hội thể hiện mình thì thu nhập của anh cao và có cơ hội thăng tiến và phát triển


Hic, được như vậy thì đâu có chủ đề này! Tôi từng nghe TKTS kia nói: "Bạn có khả năng, OK, nhưng anh A, chị B lăn lộn hơn 2 năm mới được ký bạn có biết không??? Bây giờ làm khác tiền lệ đó thì.... mọi người sẽ thắc mắc. Mà mới chừng đó thời gian đã sánh gì so với những người khác???"
Ôi trời, thời đại này không nhanh "bắt người" thì tòa sọan thiệt chứ phóng viên đâu có thiệt ??? Nói gì thì nói, cảnh đùm túm người thân kéo nhau vào làm để rồi "chờ cho em nó học hỏi kinh nghiệm" vẫn đầy rẫy ở các tòa sọan. Thế nên mới sinh ra cái tiền lệ kia. Còn tôi á, con cái của tôi sau này tôi cấm tiệt không cho đi làm báo! Laughing
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
minhlq
Quản trị
Quản trị


Ngày tham gia: Nov 16, 2004
Bài gửi: 1059
Đến từ: Hà Nội

Bài gửigửi: 09/01/2006    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Trích dẫn:
Ôi trời, thời đại này không nhanh "bắt người" thì tòa sọan thiệt chứ phóng viên đâu có thiệt ???

Điều này hoàn toàn đúng, nhưng nhiều TBT không biết (hoặc biết mà không nhận được) và chính nhiều phóng viên cũng... không biết. Thế nên nhiều PV cứ phải tìm cách vào biên chế của một tờ báo nào đó cho bằng được hoặc khi không được thỏa mãn thì hậm hực.

Thực ra không nhất thiết phải như thế, phóng viên giỏi thì thiếu gì đất làm ăn, kể cả khi viết tự do mà. Xu hướng trên thế giới là như thế, tôi hy vọng Việt Nam tuy chậm nhưng cũng nhìn ra vấn đề này.

Còn chuyện làm CTV hoặc mới vào làm ít tiền thì đương nhiên thôi. Không đốt cháy giai đoạn được. PV cần phải có tên tuổi mới được các báo chú ý chứ không phải ngược lại. Nếu hiểu rõ điều này thì các PV nên tập trung nâng cao tay nghề và "xây dựng thương hiệu" của bản thân, đừng để ý nhiều đến những thủ đoạn "bóc lột" (tạm gọi như thế theo cách gọi của Lolem) của các báo.
_________________
Từ nhãn thị chúng sinh...
Chuyển lên trên
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
Trình bày bài viết theo thời gian:   
gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    Diễn đàn Báo chí Việt Nam -> Phóng viên Thời gian được tính theo giờ [GMT+7giờ]
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn

Powered by © 2001, 2005 phpBB Group